bat-dong-san-2017

Thị trường BĐS 2017: Sẽ ổn định và bền vững hơn!

Theo cáo cáo về những xu hướng đầu tư bất động sản của Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Vietnam) vừa công bố, thị trường bất động sản năm  2017 sẽ không có những cú “bứt tốc” mà thay vào đó là sự ổn định, phát triển theo chiều sâu và sinh lời bền vững hơn những năm trước.

Theo đó, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm ngày một nhiều hơn các giá trị thông qua các giao dịch bất động sản, nhất là tại các thành phố mới, các thị trường mới nổi, trong đó, Việt Nam là điểm đến giàu tiềm năng.

Cụ thể, ông Stuart Crow, Trưởng bộ phận Thị trường vốn châu Á – Thái Bình Dương của JLL Việt Nam cho biết, năm 2016, bất động sản thế giới đã đón nhận hàng loạt nguồn vốn đầu tư, châu Á đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới, các quỹ đầu tư lớn, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm Trung Quốc. Lượng vốn đáng kể từ những nhà đầu tư này, bằng những cách khách nhau sẽ tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017.

“Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục dõi theo khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Năm 2016, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam tăng 12% so với 2015 và với những điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gia tăng, thị trường minh bạch hơn và tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6% trong năm 2017”, ông Stuart Crow dự báo.

bat-dong-san-2017

Tổng nguồn cung căn hộ năm 2016 tại Hà Nội

Phân khúc nhà ở tầm trung vẫn là “tiêu điểm”

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản 2017 sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016, những phân khúc có cơ hội phát triển mạnh như nhà ở thương mại có giá bán trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa mạnh giữa những dự án của các chủ đầu tư có uy tín, tiềm lực với những dự án được các chủ đầu tư “gắn mác” cao cấp trong khi tiềm lực tài chính và khả năng quản trị không thực sự tốt.

Đối với phân khúc nhà phố (shophouse), biệt thự tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Những người có nhu cầu ở thực sẽ là đối tượng khách hàng chính của phân khúc này, bởi lẽ, đây là những bất động sản có giá trị lớn, thanh khoản chậm nên khó đầu tư theo kiểu “lướt sóng”.

“Năm 2017, loại hình bất động sản này sẽ được hưởng lợi từ sự cải thiện của cơ sở hạ tầng nội đô tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng hay Hải Phòng. Phân khúc này dự báo sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2017 khi tâm lý của người Việt Nam phần lớn vẫn mong muốn có một căn nhà độc lập, hơn là sống trong các chung cư cao tầng”, ông Hà cho biết.

Về vấn đề này, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Công ty TNHH Savills Việt Nam – chi nhánh Hà Nội cho biết, năm 2016 tiếp nối bước chuyển của thị trường từ cuối năm 2015 tiếp tục ghi nhận hoạt động nổi bật của các phân khúc căn hộ nói chung, nhà ở thương mại giá rẻ nói riêng ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Các hoạt động mua bán, sáp nhập tiếp tục phát triển mở rộng của bất động sản công nghiệp. Loại hình nhà phố thương mại đang là dòng sản phẩm “mới nổi” thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các chủ đầu tư. Với khoảng 2,6 triệu công nhân trong các khu công nghiệp và tăng thêm khoảng 200.000 công nhân mỗi năm, 75% số lao động này là những người ở độ tuổi dưới 35, đây là một thị trường vô cùng tiềm năng cho phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ.